ติดต่อเรา

3 มิ.ย. 2556

สรรพคุณเห็ดหลินจือ สมุนไพรที่ได้รับการยอมรับว่ามีสรรพคุณมากที่สุด

ถ้าจะให้พูดถึงเห็ดที่ได้รับการยอมรับว่ามีสรรพคุณมากที่สุดและถือว่าเป็นราชาของเห็ดเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังเป็นเห็ดที่หายากที่สุดอีกด้วยและที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นก็คือ เห็ดหลินจือ คนจีนได้ถูกบันทึกในตำรายาสมุนไพรของจีนว่าเป็น ยาอายุวัฒนะ ที่มีสรรพคุณมากมายกว่าเห็ดอื่นๆและยังรักษาโรคได้มากมายหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง รักษาโรคหัวใจ ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณ บำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยบำรุงประสาทและความจำ ฯลฯ จากสรรพคุณเกือบทั้งหมดที่กล่าวมายังได้รับการยืนยันจากนักวิจัยแล้วว่า เห็ดหลินจือ ไม่มีสารพิษใดๆที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ทั้งนี้ เห็ดหลินจือก็ได้ถูกบันทึกไว้ว่ามีทั้งหมดมากกว่า 100 สายพันธุ์ สายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับว่ามีสรรพคุณมากที่สุดนั่นก็คือ เห็ดหลินจือสายพันธุ์สีแดง ที่ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ทำให้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากเห็ดหลินต้องพิถีพิถัน ควรศึกษาขั้นตอนการแปรรูปเพราะจะได้ทราบว่ามีสิ่งเจือปนที่เป็นสารเคมีและการแปรรูปที่มีการสกัดสารที่จำเป็นออกไปหรือไม่ นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องให้ความสนในไม่แพ้กันกับขั้นตอนการแปรรูป ควรสังเกตว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถกันความชื้นได้ดี เพราะว่าเห็ดหลินจือค่อนข้างไวต่อความชื้นมาก อาจจะทำให้ขึ้นราได้


   สรรพคุณในการรักษาโรคที่พบในเห็ดหลินจือกว่า 100 ชนิด สรรพคุณทางการแพทย์ได้แก่ มีฤทธิ์ต้านมะเร็งโดยการส่งเสริมภูมิคุ้มกัน กระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวสร้างสารต้านมะเร็ง ในบางประเทศมีการใช้สารที่สกัดจากเห็ดหลินจือรักษาควบคู่ไปกับการทำเคมีบำบัด และการแก้พิษจากรังสี ต่อมาช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด(ช่วยควบคุมอาการเบาหวาน) เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน(ลดอาการภูมิแพ้ หอบหืด) ยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกร็ดเลือด(ป้องกันเส้นเลือดอุดตันในสมองและหัวใจ) ยับยั้งเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสโรคเอดส์ อีสุกอีใส งูสวัด ผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ(ช่วยให้นอนหลับสนิท) การบำรุงและป้องกันตับ มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างพังผืดในโรคตับแข็ง ป้องกันตับจากสารพิษ ฯลฯ จากสรรพคุณบางตัวที่ยกตัวอย่างมานั้น ผู้ที่ควรใช้สารสกัดที่มาจากเห็ดหลินจือ มากสุดก็คือคนที่อยู่ในวัยชราและวัยก่อนชราเพราะคนวัยนี้ส่วนใหญ่จะมีโรคมากมายมาคอยรุมเร้า แต่พอมีผลิตภัณฑ์บางตัวที่สกัดมาจากเห็ดหลินจือ เพื่อช่วยรักษา บรรเทาโรคต่างๆที่ยกตัวอย่างมานั้นก็สามารถช่วยได้เยอะทีเดียว

   มาลองทำความรู้จักเห็ดหลินจือที่ขึ้นตามธรรมชาติกันก่อน  โดยส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นตามโคนต้นไม้ใหญ่ในเขตอบอุ่นและเขตร้อน โดยการศึกษาส่วนใหญ่แล้วเห็ดจะเติบโตได้ดีในต้นก้ามปู ต้นคูณ หางนกยูงฝรั่ง ยางพารา ฯลฯ แต่ในบางครั้งพบว่าเห็ดชนิดนี้เป็นปรสิตของรากพืช จึงทำให้นักวิชาการบางกลุ่มเชื่อว่าถ้าเห็ดพวกนี้แพร่พันธุ์ออกไปอาจจะทำลายพืชพันธุ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือป่าไม้ลงได้ เนื่องจากมีการรายงานจากนักวิจัยบางประเทศว่าเห็ดชนิดนี้เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคลำต้นเน่าในต้นปาล์มและโรครากเน่าในต้นมะพร้าว


   ข้อควรระวังในการรับประทานเห็ดหลินจือ สำหรับผู้ที่เริ่มทานเห็ดหลินจือใหม่ๆนั้น อาจจะรู้สึกมึนศีรษะ ปวดเมื่อย ปวดตามข้อ ผิวหนังเกิดอาการคัน อาเจียน อาการคล้ายท้องเสีย ท้องผูก มีปัสสาวะบ่อยหรือจะมีผลลักษณะของโรคนั้นๆ ที่เป็นปฏิกิริยาสะท้อน อันเป็นเรื่องปกติของการบำบัดรักษาโรคด้วยยาแผนโบราณ เนื่องจากมีตัวยา ได้เริ่มแทรกซึมเข้าไปรักษาโรคนั้นๆ จะเข้าไปล้างสารพิษออกจากร่างกาย จึงทำให้ ร่างกายเกิดอาการผิดปกติตลอดเวลา ซึ่งเป็นอาการที่แสดงว่าร่างกายกำลังฟื้นตัวไม่ใช่ผลข้างเคียง


   สุดท้ายนี้ สรรพคุณของเห็ดหลินจือ ก็มีประโยชน์มากมาย ที่ช่วยในการรักษาและบรรเทาโรค แต่ทั้งนี้ควรศึกษาและตรวจสอบวิธีการรับประทานอย่างระมัดระวัง เพื่อที่จะไม่ให้เกิดผลข้างเคียงหรือเกิดผลข้างเคียงแต่น้อยที่สุด เพราะถึงแม้ว่าเห็ดหลินจือจะมีสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมายแต่ก็ยังแฝงไปด้วยโทษเช่นเดียวกัน แต่ปัจจุบันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปแบบสำเร็จออกมาที่ช่วยให้ทานง่ายและมีวิธีบอกในการรับทาน เพื่อไม่ให้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป แต่ก่อนการะรับประทานก็อย่าลืมอ่านคำเตือนและวิธีรับประทานก่อน เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงเป็นดีที่สุด เพราะจากที่เราจะใช้เห็ดหลินจือ มารักษาโรค เราอาจจะทานแล้วมาเพิ่มโรคให้เราก็ได้ 

ขอบคุณที่มา จาก http://สปอร์เห็ดหลินจือ.blogspot.com/

คำที่เกี่ยวข้อง:
812 ผู้ชม


บริษัท โกล์คลิ๊ก จำกัด (Goal Click Co.,Ltd.)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 0-1055-2085-07-7
48/888 ซ.เสรีไทย 41 ถ.เสรีไทย คลองกุ่ม บึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240 (ประเทศไทย)